THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA CỦA CAO METHANOL TỪ NGẤY HƯƠNG (Rubus cochinchinensis Tratt.)

Hoàng Thị Lan Hương, Trần Thị Văn Thi, Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Bùi Tiến Dũng, Hồ Thị Diệu Na, Hoàng Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Anh Trâm, Lê Trung Hiếu

Tập 26, Số2
Thời gian xuất bản: 11/2024
Mục lục: mucluc.pdf
Email: lthieu@hueuni.edu.vn
Tóm tắt

Bài báo này đánh giá thành phần hóa học và hoạt tính chống oxy hóa của cao chiết từ cây Ngấy hương thông qua các mô hình bắt gốc tự do DPPH, ABTS và tổng hàm lượng các chống oxy hóa (TAC). Hàm lượng tổng các hợp chất phenol, flavonoid, và triterpenoid cũng được xác định. Ở nồng độ 100 µg/mL, cao chiết thể hiện khả năng bắt gốc DPPH trên 80% và ABTS trên 75%, với tổng hàm lượng các chất chống oxy hóa tương đương 226,95 ± 2,51 mg GA/g hoặc 161,03 ± 1,23 mg AS/g. Tổng hàm lượng các hợp chất phenol và tổng flavonoid tương đương 104,62 ± 0,49 mg GA/g và 79,42 ± 0,41 mg QE/g, hàm lượng tổng triterpenoid là 53,51 ± 1,04 mg AO/g. Lần đầu tiên, tổng hàm lượng triterpenoid trong loài Ngấy hương được công bố. Kết quả so sánh cho thấy cây Ngấy hương là nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên có tiềm năng, ứng dụng trong y sinh học.

Từ khóa
chống oxy hóa, tổng triterpenoid, DPPH, ABTS, Ngấy hương
File tóm tắt: Chưa tải lên