ĐIỀU CHẾ DỊCH CHIẾT HUMIC TỪ THAN BÙN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Nguyễn Phước Nhân, Nguyễn Thị Hồng Gấm, Nguyễn Hà Trang, Đặng Thế Vũ, Trần Thanh Minh, Lê Trung Hiếu, Lê Thị Hòa

Tập 26, Số2
Thời gian xuất bản: 11/2024
Mục lục: mucluc.pdf
Email: lethihoa@husc.edu.vn
Tóm tắt

   Than bùn được thu thập ở xã Phong Chương, huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế. Độ ẩm than bùn Thừa Thiên Huế được xác định bằng phương pháp trọng lượng. Dùng phương pháp thử theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11456:2016 để xác định hàm lượng humic acid và fulvic acid trong than bùn Thừa Thiên Huế. Các công bố đều sử dụng dung dịch kiềm mạnh là NaOH để chiết tách dịch humic từ than bùn. Trong nghiên cứu này, dung dịch KOH được dùng khảo sát để điều chế dịch chiết humic, đã xác định hai yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng humic acid là nồng độ KOH và thời gian ngâm chiết - khuấy. Kết quả thực nghiệm đã chọn được  dung dịch KOH có nồng độ là 0,4 M và thời gian ngâm chiết - khuấy 3 giờ để điều chế dịch chiết humic có hàm lượng humic acid lớn nhất là 26,8%. Dịch chiết humic được đặc trưng bằng phổ hồng ngoại IR và phổ bản đồ nguyên tố EDX.

Từ khóa
dịch chiết humic, humic acid, fulvic acid, than bùn, Thừa Thiên Huế
File tóm tắt: Chưa tải lên