ẢNH HƯỞNG CỦA DUNG MÔI ĐẾN HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA, HÀM LƯỢNG TỔNG CÁC HỢP CHẤT PHENOL VÀ FLAVONOID CỦA CAO CHIẾT TỪ VỎ MĂNG CỤT (Garcinia mangostana)
Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Tôn Thất Tuấn, Nguyễn Hồ Ngọc Thư, Võ Tấn Dũng, Lê Hoàng Anh Khôi, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Phi Tuân, Hồ Thị Diệu Na, Phan Thị Huyền Trang, Nguyễn Minh Nhung
Bài báo này đánh giá ảnh hưởng của các hệ dung môi chiết ethanol- nước đến hoạt tính chống oxy hóa của cao chiết từ vỏ măng cụt. Cao ethanol 80% có khả năng chống oxy hóa tốt nhất và ở nồng độ 1 mg/mL khả năng bắt gốc tự do DPPH và ABTS trên 60%. Hàm lượng tổng các chất chống oxy hóa quy tương đương 96,12 ± 0,41 mg GA/g hoặc 48,75 ± 0,20 mg AS/g. Hàm lượng tổng các hợp chất phenol được xác định bằng phương pháp Folin – Ciocalteu là 80,96 ± 0,51 mg GA/g. Hàm lượng tổng flavonoid được xác định bằng phương pháp tạo màu với AlCl3 trong môi trường kiềm cho giá trị 71,14 ± 0,35 mg QE/g. Cao chiết ethanol 80% từ vỏ măng cụt hứa hẹn là một nguồn dược liệu chống oxy hóa tiềm năng.