NGHIÊN CỨU SỰ TÍCH LŨY PROTEIN VÀ LECTIN TRONG ĐẬU NGỰ (Phaseolus lunatus L.) TRỒNG TRÊN VÙNG ĐẤT GÒ ĐỒI VÀ BÃI BỒI VEN SÔNG

Cao Đăng Nguyên, Nguyễn Đức Phước, Phan Tiến Dũng

Tập 4, Số1
Thời gian xuất bản: 1/2016
Mục lục: mucluc.pdf
Email: caodangn@yahoo.com
Tóm tắt

Nghiên cứu sự tích lũy protein và lectin của đậu Ngự trồng trên vùng đất gò đồi và bãi bồi ven sông ở Thừa Thiên Huế thấy rằng: protein đều tích lũy lớn nhất ở hạt trong giai đoạn chín thu hoạch (63,41 mg/g với đậu trên vùng bãi bồi và 60,18 mg/g trên vùng gò đồi). Sự tích lũy lectin cũng đều chỉ xuất hiện ở một số cơ quan trong những giai đoạn nhất định, nhiều nhất trong hạt ở giai đoạn chín thu hoạch và lectin của đậu trồng vùng gò đồi cao gấp đôi ( 42,54 Đv/mg) so với vùng bãi bồi (20,19 Đv/mg).

Hình ảnh phổ điện di dịch chiết protein tổng số ở các bộ phận qua các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của đậu ngự trồng trên hai vùng đất cũng cho thấy: phổ điện di protein tương đối giống nhau trong những bộ phận tương ứng. Trong lá và hạt protein đa dạng hơn các cơ quan khác (11 băng) nằm trong khoảng 15-200 kDa, các cơ quan còn lại đều có 8 băng vơi khối lượng phân tử thấp dưới 60 kDa.

Từ khóa
đậu Ngự, lectin, protein, điện di