NGHIÊN CỨU HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA VÀ MỘT SỐ THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA NẤM SÒ TRẮNG (Pleurotus florida)
Trần Thị Văn Thi, Lê Lâm Sơn, Lê Trung Hiếu, Nguyễn Minh Nhung
Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành đánh giá năng lực kháng oxy hóa tổng cộng và định lượng một số thành phần hóa học của nấm Sò trắng (Pleurotus florida) trồng tại Thừa Thiên Huế. Kết quả cho thấy, Pleurotus florida chứa hàm lượng lớn tổng phenolic và tổng flavonoid. Đánh giá năng lực kháng oxy hóa tổng bằng mô hình phospho molybden cho thấy, ở nồng độ 0,5 mg/mL năng lực kháng oxy hóa tổng của nấm Sò trắng gần tương đương với nấm Linh chi dược liệu (Ganoderma lucidum) trồng ở hợp tác xã Phú Lương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là loại nấm đã được chúng tôi nghiên cứu và chứng minh là có khả năng kháng oxy hóa theo mô hình thử nghiệm in vitro trên tế bào gan chuột.
Từ nấm Sò trắng, chúng tôi chiết bằng nước nóng để thu lấy polysaccharide (PS). Tiến hành định lượng polysaccharide tinh khiết bằng phương pháp phenol-sulfuric. Hàm lượng PS của nấm Sò trắng là 3,77± 0,06% trọng lượng khô (P = 0.95; n = 3). Phân tích thành phần monosaccharide và vị trí liên kết glycoside để nghiên cứu cấu trúc của polysaccharide phân đoạn ethanol 320 (PS-32). Kết quả cho thấy, PS-32 được cấu tạo chủ yếu từ bộ khung D-glucan và D-galactan với tỷ lệ mol các monosaccharide là D-glucose : D-galactose : D-ribose : D-xylose = 1,00 : 0,41 : 0,32 : 0,19 với các liên kết chủ yếu là 1→6-D-glucoside, →1-D-glucoside, 1→5-D-riboside.