NGHIÊN CỨU HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA CỦA NẤM THƯỢNG HOÀNG (Phellinus linteus (Berk. Et Curt.) Teng) TRỒNG TẠI VIỆT NAM
Trần Thị Văn Thi, Lê Lâm Sơn, Lê Trung Hiếu, Trần Văn Khoa
Hoạt tính kháng oxy hóa của nấm Thượng hoàng (Phellinus linteus (Berk. et Curt.) Teng) và polysaccharide - thành phần hóa học quan trọng nấm Thượng hoàng đã được khảo sát.Mẫu nấm sử dụng ở dạng quả thể khô, được xay ra thành bột, chiết bằng ethanol 96o để thu được cao ethanol (Pl-E).Mẫu được tiếp tục chiết bằng nước nóngở 100oC trong 4 giờ để thu đượccao nước (Pl-W). Tiếp tục tinh chế PS-W để loại protein và phân đoạn theo độ phân cực khác nhau theo tỷ lệ thể tích của hỗn hợp dung môi ethanol- nước ,thu được các phân đoạn PS-E32, PS-E48, PS-E-68. Lực kháng oxy hóa tổng của Pl-E, Pl-W, PS-E32, PS-E48, PS-E68 được xác định theo phương pháp phospho molybdenum của Prieto (1999). Kết quả thu được cho thấy khả năng kháng oxy hóa của nấm Thượng hoàng trồng tại Việt Nam và các phân đoạn polysaccharide từ mẫu nấm này cao hơn nhiều so với một số mẫu Linh chi đối chứng.