GIAO THỜI VĂN HỌC VÀ SỰ TRƯỜNG CỬU CỦA GIÁ TRỊ/ CĂN TÍNH DÂN TỘC TRÊN HÀNH TRÌNH HIỆN ĐẠI: TRƯỜNG HỢP SERGEI ESENIN VÀ NGUYỄN BÍNH

Nguyễn Đăng Điệp

Thời gian xuất bản: 3/2017
Email: nguyendangdiep62@yahoo.com.vn

Nguyễn Bính và Esenin là hai nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam và Nga. Giữa hai thi nhân có sự tương đồng kì lạ trong xu hướng sáng tạo, cách lựa chọn chủ đề và nghệ thuật hình thức thơ. Họ đều lựa chọn cách trở về với cội nguồn văn hóa dân tộc, giữa thời điểm sáng tạo giao thời đầy biến động lịch sử. Cả hai đều là nhà thơ của thôn quê, của những phong cảnh bình dị quê hương, nên họ là những biểu tượng cho dân tộc tính. Nghệ thuật thơ của họ bình dị, gắn với thơ ca dân tộc và đậm màu sắc, ngôn ngữ địa phương. Nghiên cứu Nguyễn Bính và Esenin sẽ góp phần giúp ta hiểu hơn về sự tương đồng và ảnh hưởng giữa văn học Nga và văn học Việt Nam.

Văn học so sánh, Văn học Nga, dân tộc tính
File toàn văn: Chưa tải lên