NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG PHÂN GIẢI MỘT SỐ HỢP CHẤT HỮU CƠ VÀ THỬ NGHIỆM PHÂN HỦY BÃ ĐẬU NÀNH CỦA NẤM MỐC Aspergillus niger T2

Nguyễn Thị Thu Thủy, Trương Thị Bích Phượng, Hoàng Thị Kim Hồng

Tập 10, Số1
Thời gian xuất bản: 11/2017
Mục lục: mucluc.pdf
Email: thuthuy63.dhkh@gmail.com
Tóm tắt

Nghiên cứu này nhằm xác định khả năng phân giải một số hợp chất hữu cơ của nấm mốc Aspergillus niger T2. Kết quả cho thấy nấm mốc A. niger T2 có khả năng phân giải các cơ chất hữu cơ như: carboxylmethyl cellulose (CMC), gelatine, tinh bột, trong đó khả năng phân giải gelatine là mạnh nhất, tiếp đến là CMC và thấp nhất là tinh bột. Nuôi cấy nấm mốc A. niger T2 trong môi trường Czapek bổ sung tinh bột làm nguồn carbon, nguồn nitrogen là NH4Cl, pH môi trường 7, thời gian nuôi cấy lắc là 72 giờ, tỷ lệ 8 mL nước/10 g cơ chất, nhận thấy hoạt tính protease và sự tích lũy sinh khối đạt cực đại. Thử nghiệm khả năng phân giải các chất hữu cơ trong bã đậu nành của nấm mốc A. niger T2 cho thấy hiệu suất phân giải protein lớn nhất đạt 14,21% và hiệu suất phân giải tinh bột là thấp nhất chỉ đạt 2,07%.

Từ khóa
Aspergillus niger, bã đậu nành, cơ chất hữu cơ, protease