NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ YẾU TỐ LÊN QUÁ TRÌNH TÁCH CHIẾT VÀ TÍNH CHẤT CỦA EXOPOLYSACCHARIDE SINH TỔNG HỢP BỞI Lactobacillus fermentum PHÂN LẬP TỪ TÔM CHUA

Trần Thị Ái Luyến, Đỗ Thị Bích Thủy

Tập 11, Số1
Thời gian xuất bản: 1/2018
Mục lục: mucluc.pdf
Email: luyenqxqb@gmail.com
Tóm tắt

Ảnh hưởng của một số yếu tố (nồng độ axit tricloacetic (TCA), thể tích etanol và thời gian tủa bằng etanol) lên quá trình tách chiết exopolysaccharide (EPS) từ môi trường nuôi cấy của chủng L. fermentum TC16 đã được khảo sát. Kết quả cho thấy, ở nồng độ TCA bổ sung vào dịch nuôi cấy của chủng Lb. fermentum TC16 là 35%, quá trình thu nhận EPS và loại bỏ protein đạt hiệu quả tốt nhất. Tỉ lệ etanol so với dịch nổi  là 1:1 và thời gian thực hiện tủa là 24 giờ được coi là các thông số thích hợp nhất để thu EPS tủa từ chủng này. Khả năng chống oxy hóa và một số tính chất công nghệ như khả năng hòa tan trong nước, khả năng giữ nước, giữ dầu của các EPS tách chiết được cũng được nghiên cứu trong công trình này. Những tính chất công nghệ của EPS sinh tổng hợp từ chủng vi khuẩn L. fermentum TC16 thể hiện tương đối cao. Khả năng bắt gốc tự do của EPS-TC16 là tương đối tốt. Ở nồng độ 2,96 EPS/mL, khả năng chống oxy hóa của nó đạt 50% (IC50 = 2,96 mg/ml) và có xu hướng tăng theo nồng độ.

Từ khóa
exopolysaccharide, Lactobacillus, tách chiết, chống oxy hóa