ĐẶC ĐIỂM NGUYÊN TỐ VẾT TRONG TRẦM TÍCH ĐÁY ĐẦM SAM (HUYỆN PHÚ VANG, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ)

Nguyễn Thị Thủy, Lê Duy Đạt, Hồ Trung Thành, Nguyễn Thị Lệ Huyền, Nguyễn Thị Hồng Nụ

Thời gian xuất bản: 1/2018
Email: thithuy.ntt@gmail.com

Bài báo giới thiệu đặc điểm nguyên tố vết trong trầm tích đáy đầm Sam (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Theo mức độ tập trung, các nguyên tố vết trong trầm tích được chia thành hai nhóm: nhóm có mức độ tập trung trung bình (Td = 1.0-2.1) gồm Cr, Cu, Nb, Rb, Y và Zr, và nhóm không tập trung (Td = 0.2-0.8) gồm Zn, Ba, Mn, Sr và Ca. Hàm lượng của Zn, Ca, Sr, Nb, Y và Cu phân bố tương đối đều trên diện tích nghiên cứu, trong khi Ba, Mn, Zr và Cr có nhiều biến động và cao đột biến ở các mẫu N557, N566 và N589. Sự nghèo kiệt Mn và Ca trong trầm tích đáy khu vực liên quan đến đặc tính khử - yếm khí, cao axit của môi trường trầm tích và khả năng trao đổi kém với môi trường biển bên ngoài. Chất lượng trầm tích ở đầm Sam còn khá tốt, nhưng có nguy cơ ô nhiễm Cr, Cu, Zn và Zr ở phần phía tây (xã Phú An) và tây nam (xã Phú Mỹ) do liên quan đến các hoạt động nhân sinh.

đầm Sam, nguyên tố vết, trầm tích đáy