NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO MÀNG POLYMER TỪ BỘT GLUCOMANNAN TỪ CỦ NƯA LOÀI AMORPHOPHALLUS PAEONNIIFOLIUS VÀ CHITOSAN

Nguyễn Thị Hồng Tâm, Trần Xuân Mậu, Trần Thị Văn Thi

Tập 2, Số1
Thời gian xuất bản: 12/2014
Mục lục: mucluc.pdf
Email: mylove.ph2003@gmail.com
Tóm tắt

Lần đầu tiên, màng polymer từ bột glucomannan được tách chiết từ củ nưa loài Amorphophallus paeonniifolius trồng tại Thừa Thiên Huế (gọi tắt là bột PGM) và chitosan đã được chế tạo. Ảnh hưởng của điều kiện tạo màng, thành phần mỗi polymer và lượng chất hóa dẻo đến tính chất của màng đã được khảo sát. Kết quả nghiên cứu bằng FTIR, SEM, XRD và DTA cho thấy có sự tương tác pha giữa hai polymer tạo màng và một pha mới đã hình thành. Thử nghiệm khuếch tán trên đĩa thạch cho thấy màng PGM - chitosan thu được có khả năng kháng khuẩn Escherichia coli và Staphylococcus aureus.

Từ khóa
Escherichia coli, glycerol, kháng khuẩn Staphylococcus aureus, màng polymer glucomannan - chitosan