ĐIỀU CHẾ DẪN XUẤT SULFATE CỦA POLYSACCHARIDE CHIẾT XUẤT TỪ LÁ MÃNG CẦU XIÊM (ANNONA MURICATA) VÀ SỰ BIẾN ĐỔI HOẠT LỰC KHÁNG OXI HÓA

Nguyễn Ngọc Hưng, Trần Thị Văn Thi

Tập 2, Số1
Thời gian xuất bản: 12/2014
Mục lục: mucluc.pdf
Email: tranthivanthi@gmail.com
Tóm tắt

Nhiều polysaccharide-sulfate (PS-sulfate) chiết xuất từ sinh vật hay tổng hợp trong phòng thí nghiệm đã được xác định có những hoạt tính sinh học quý giá, trong đó có khả năng kháng oxi hóa. Trong nghiên cứu này, dẫn xuất PS-sulfate được tổng hợp từ polysaccharide (PS) được chiết xuất từ lá mãng cầu xiêm (Annona muricata) sử dụng tác nhân phức sulfur trioxide pyridine trong dung môi dimethyl sulfoxide. Khác với phổ FT-IR của PS ban đầu, phổ FT-IR của PS-sulfate xuất hiện thêm hai dải hấp thụ mới, một ở vùng 1230-1270 cm-1, là tín hiệu dao động hóa trị không đối xứng của liên kết S=O và một tín hiệu khác ở vùng 800-870 cm-1 đặc trưng cho dao động hóa trị đối xứng của liên kết C-O-S liên quan đến nhóm -C-O-SO3-. Điều này chỉ ra rằng, phản ứng sulfate hóa PS đã thành công. Hàm lượng sulfate trong các dẫn xuất PS-sulfate được xác định bằng phương pháp barium chloride-gelatin của Dogson (1956) cho các giá trị lần lượt là 34,64; 39,87 và 41,36%. Lực kháng oxi hóa tổng của PS và PS-sulfate được xác định theo phương pháp phospho molybdenum của Prieto (1999), kết quả cho thấy dẫn xuất PS-sulfate có khả năng kháng oxi hóa tốt hơn so với PS ban đầu và phụ thuộc vào hàm lượng sulfate trong mẫu.

Từ khóa
Dẫn xuất polysaccharide-sulfate, hoạt tính kháng oxi hóa, phản ứng sulfate hóa