NGHIÊN CỨU SỰ TÍCH LŨY PROTEIN, LECTIN VÀ ĐẶC TRƯNG PHỔ ĐIỆN DI PROTEIN CỦA ĐẬU NGỰ (Phaseolus lunatus L.)

Cao Đăng Nguyên, Trần Quang Phú

Tập 12, Số2
Thời gian xuất bản: 7/2018
Mục lục: mucluc.pdf
Email: caodangn@yahoo.com
Tóm tắt

Nghiên cứu sự tích lũy protein và lectin của đậu Ngự trồng trên hai vùng đất-Quảng Trị (QT) và Thừa Thiên Huế (TTH) thấy rằng: protein đều tích lũy mạnh nhất ở hạt của giai đoạn chín thu hoạch (45,934 mg/g ở QT và 46,751 mg/g ở TTH). Sự tích lũy lectin cũng đều chỉ xuất hiện ở một số cơ quan trong những giai đoạn nhất định và nhiều nhất trên hạt ở giai đoạn chín thu hoạch (236,916 U/mg ở QT và 245,545 U/mg ở TTH).

Nghiên cứu phổ điện di dịch chiết protein tổng số các cơ quan khác nhau của  đậu Ngự trong nhiều giai đoạn sinh trưởng và phát triển cho thấy: rễ chứa nhiều loại protein có khối lượng phân tử trong khoảng 14-75 kDa, có ba băng đặc trưng khoảng 14 kDa, 30 kDa và 35 kDa;  thân từ 20-45 kDa, đặc trưng bởi hai băng khoảng 30 kDa và 35 kDa; lá có các protein khoảng 14-97 kDa, đặc trưng các băng khoảng 30 kDa, 35 kDa và 97 kDa; hoa từ 14-35 kDa;quả từ 14-50 kDa, đặc trưng ở vị trí 14 kDa, 30 kDa và 49 kDa; hạt khoảng từ 14-97 kDa với một số băng đặc trưng khoảng 14 kDa, 30 kDa và 49 kDa.

Từ khóa
đậu Ngự, lectin, protein, điện di, sắc ký