KHẢO SÁT MỘT SỐ YẾU TỐ HÓA LÝ VÀ THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG ĐỐNG Ủ HIẾU KHÍ GIỮA BÙN CỐNG THẢI VÀ BÃ MÍA

Hoàng Thị Mỹ Hằng, Huỳnh Phương Thảo, Lê Văn Tuấn, Dương Thành Chung

Tập 12, Số2
Thời gian xuất bản: 7/2018
Mục lục: mucluc.pdf
Email: phonglanbien_96@yahoo.com
Tóm tắt

Xử lý bùn thải thực sự là một trong các nghiên cứu rất đáng được quan tâm. Với các thành phần có trong bùn thải có thể kết hợp với các phụ phẩm nông nghiệp cụ thể trong nghiên cứu này là bã mía để điều chỉnh tỉ lệ C/N cũng như giúp tăng độ rỗng của các vật liệu.. Từ đó, khảo sát được sự biến động một số yếu tố hóa lý và dinh dưỡng trong đống ủ. Nghiên cứu được tiến hành trên 10 thùng ủ với các tỷ lệ C/N và độ ẩm khác nhau, có thổi khí và gia nhiệt cưỡng bức cũng như phối trộn thêm chế phẩm sinh học. Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự biến đổi rõ rệt về  độ ẩm và các thành phần dinh dưỡng ở các đống ủ, đặc biệt là giai đoạn khi có sự gia nhiệt từ 45 - 550C. Sau 4 tuần ủ, ở các thùng ủ hàm lượng amôni, phốt pho dễ tiêu và kali dễ tiêu tương ứng từ 0,13 – 0,82 mg-N/100 g đất, 0,06 – 0,08 mg-P/g đất và 210 – 260 mg-K/kg đất.

Từ khóa
bã mía, bùn thải, ủ compost