NGHIÊN CỨU SỰ TÍCH LŨY PROTEIN VÀ LECTIN TRONG ĐẬU CÔ VE (Phaseolus vulgaris L.) TRỒNG TRÊN ĐẤT GÒ ĐỒI TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Cao Đăng Nguyên, Trương Văn Phong

Tập 13, Số2
Thời gian xuất bản: 12/2018
Mục lục: mucluc.pdf
Email: caodangn@yahoo.com
Tóm tắt

Nghiên cứu sự tích lũy protein và lectin của đậu cô ve trồng trên vùng đất gò đồi ở Thừa Thiên Huế thấy rằng: protein tích lũy lớn nhất ở hạt trong giai đoạn chín thu hoạch khoảng 33,68 mg/g. Sự tích lũy lectin cũng chỉ xuất hiện ở một số cơ quan trong những giai đoạn nhất định, nhiều nhất trong hạt ở giai đoạn chín thu hoạch ( 18,99 Đv/mg).

Hình ảnh phổ điện di dịch chiết protein tổng số ở các bộ phận qua các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của đậu cô ve tương đối giống nhau trong những bộ phận tương ứng. Trong lá và hạt, protein đa dạng hơn ở các cơ quan khác (10 băng) và có khối lượng phân tử nằm trong khoảng 15-225 kDa. Ở các cơ quan còn lại, protein đều có từ 6-8 băng với khối lượng phân tử thấp dưới 60 kDa.

Từ khóa
đậu cô ve, lectin, protein, diện di