NGHIÊN CỨU, THIẾT KẾ HỆ THỐNG QUẢN LÍ NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH DỰA TRÊN NỀN TẢNG VẠN VẬT KẾT NỐI - IoT

Phan Văn Đại, Phan Hải Phong

Thời gian xuất bản: 7/2019
Email: phphong@hueuni.edu.vn

Với xu hướng vạn vật kết nối (Internet of Thing - IoT), việc kết hợp nền tảng công nghệ IoT vào sản xuất và quản lí trong nông nghiệp đang là một xu thế của nhiều nước trên thế giới. Trong bài báo này, chúng tôi đã nghiên cứu và đề xuất một hệ thống quản lí các thông số môi trường ở các trang trại dựa trên nền tảng IoT và các giao thức truyền tin thời gian thực để truyền nhận và quản lý dữ liệu một cách nhanh chóng, hiệu quả. Người dùng có thể dễ dàng nắm rõ các thông số của môi trường trong toàn trang trại và có thể điều khiển để can thiệp một cách tức thời để đảm bảo điều kiện môi trường trồng trọt luôn được hiệu quả tốt nhất. Hệ thống quản lý trang trại nông nghiệp được xây dựng với các máy chủ đặt trên các dịch vụ đám mây. Kết quả thực nghiệm cho thấy, hệ thống được thiết kế đã truyền nhận dữ liệu một cách ổn định, chính xác và người dùng có thể quan sát, điều khiển trên một giao diện trực quan thông qua nhiều thiết bị đầu cuối khác nhau.

Internet of Thing (IoT), MQTT, MongoDB, Smart Agriculture