PHÂN TÍCH VÀ ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG PHÚ DƯỠNG NƯỚC SÔNG AN CỰU ĐOẠN CHẢY QUA THÀNH PHỐ HUẾ

Hồ Xuân Anh Vũ, Lê Thị Thùy Trang, Võ Thị Thơ, Nguyễn Hải Phong

Thời gian xuất bản: 7/2020
Email: anhvu2303@gmail.com

Sông An Cựu là một chi lưu của sông Hương ở phía Nam kinh thành Huế, là nơi có mật độ dân cư dày đặc tập trung hai bên bờ. Kết quả khảo sát nước mặt sông An Cựu từ tháng 11/2018 đến tháng 07/2019 cho thấy, mức ô nhiễm các chất hữu cơ (BOD5, COD) và các chất dinh dưỡng (NH4+, NO2-, TN, PO43-, TP) gia tăng về mùa mưa và giảm về mùa khô. Nồng độ Chlorophyll-a trong nước sông dao động từ 1,9 đến 86,8 µg/L, chứng tỏ có biểu hiện của sự phú dưỡng. Tổng coliform dao động từ 43 đến 240000 MPN/100 mL. Yếu tố quyết định sự phú dưỡng của sông An cựu là P (100 % trường hợp có tỷ số TN/TP ≥ 6). Tình trạng phú dưỡng của sông An Cựu qua chỉ số Vollenweider (TRIX): 100 % trường hợp ở mức siêu phú dưỡng (TRIX > 8). Bên cạnh đó tương quan giữa chỉ số TRIX và các thông số chất lượng nước cũng được đánh giá.

phú dưỡng, TRIX, sông An Cựu, Huế