NGHIÊN CỨU HIỆN TRẠNG VÀ ĐỀ XUẤT PHƯƠNG ÁN PHỤC HỒI MÔI TRƯỜNG CHO MỎ ĐÁ KHU VỰC NAM KHỐI A – TÂN LÂM, QUẢNG TRỊ

Nguyễn Thị Hoài Giang, Nguyễn Thị Phượng, Võ Thị Yên Bình, Nguyễn Thị Thảo Nguyên, Trần Thị Như Thảo, Hoàng Văn Hoan

Thời gian xuất bản: 7/2020
Email: nguyenhoaigiangmt@gmail.com

Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu về hiện trạng môi trường không khí, nước mặt ở mỏ đá Nam khối A - Tân Lâm, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, từ đó đề xuất phương án cải tạo, phục hồi môi trường bổ sung, áp dụng cho mỏ Nam khối A. Phương án được đề xuất bao gồm: Đối với bụi, tiến hành phun ẩm trên toàn bộ khai trường, đặc biệt là khu vực cổng ra vào khu mỏ và khu vực chế biến. Đối với moong khai thác, tiến hành hoàn thổ, san lấp mặt bằng đáy moong đã khai thác đến cao trình +55,0m, với khối lượng 720.000m3 (15 năm). Đối với khu vực xung quanh khai trường, tiến hành nạo vét mương tiêu thoát nước với chiều dài 200m, khối lượng cần nạo vét 40m3. Đồng thời, tiến hành trồng 5,7 ha Keo tai tượng ở khu vực moong khai thác và bãi thải, với mật độ 0,25 cây/m2.

Cải tạo, khai thác đá, phục hồi môi trường bổ sung, Quảng Trị