ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ YẾU TỐ MÔI TRƯỜNG LÊN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG CỦA CALLUS ĐINH LĂNG (Polyscias fruticosa (L.) Harms)

Lê Văn Tường Huân, Lê Thị Anh Thư, Phan Thị Á Kim

Thời gian xuất bản: 7/2020
Email: tuonghuanle@gmail.com

Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) là loài cây được dân gian sử dụng rộng rãi để làm thuốc và được xem là có tác dụng giống nhân sâm. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã xác định được ảnh hưởng của các yếu tố môi trường nuôi cấy lên khả năng sinh trưởng của callus có nguồn gốc từ lá của cây Đinh lăng. Môi trường tốt nhất cho sinh trưởng của callus là môi trường cơ bản MS có bổ sung 1 mg/L 2,4-D kết hợp với 0,5 mg/L KIN và bổ sung 1,6 g/L casamino acids. Trên môi trường này, callus có kích thước trung bình là 0,85 cm, khối lượng tươi là 0,1755 g và khối lượng khô là 0,0094 g. Callus có màu vàng tươi, dạng hạt nhỏ và đủ tiêu chuẩn để làm nguyên liệu cho nuôi cấy huyền phù.

callus, Đinh lăng, nguồn nitrogen bổ sung, sinh trưởng