PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG – KINH NGHIỆM CỦA MỘT SỐ NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI VÀ BÀI HỌC CHO VIỆT NAM

Phùng Thế Anh

Thời gian xuất bản: 12/2020
Email: anhpt@hcmute.edu.vn

Thế giới ngày nay đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như tốc độ gia tăng dân số ngày càng cao, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu,… đã đặt ra những bài toán thách thức đối với nền nông nghiệp toàn cầu. Phát triển nông nghiệp bền vững là xu thế tất yếu của các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là đối với các nước đi lên từ kinh tế nông nghiệp để đạt được giá trị lớn hơn về kinh tế, đảm bảo an ninh lương thực, an sinh xã hội và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, khi gần 70 % cư dân sinh sống ở khu vực nông thôn và bắt đầu tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa từ một nền kinh tế nông nghiệp, việc tham khảo những kinh nghiệm thành công trong phát triển nông nghiệp bền vững của Trung Quốc, Thái Lan, Israel là hết sức quan trọng và cần thiết.

Nông nghiệp, phát triển bền vững, Việt Nam