ẢNH HƯỞNG CỦA HỆ DUNG MÔI CHIẾT ĐẾN HÀM LƯỢNG TỔNG CÁC HỢP CHẤT PHENOL, TỔNG FLAVONOID VÀ HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA CỦA CAO CHIẾT TỪ NẤM OPHIOCORDYCEPS SOBOLIFERA
Trần Văn Khoa, Lê Trung Hiếu, Trần Thanh Minh, Hồ Xuân Anh Vũ, Trần Thị Văn Thi
Bài báo này đánh giá ảnh hưởng của hệ dung môi chiết ethanol- nước đến hàm lượng tổng các hợp chất phenol, tổng flavonoid và hoạt tính chống oxy hóa của cao chiết từ nấm Ophiocordyceps sobolifera. Cao ethanol 70% (v/v) có khả năng chống oxy hóa tốt nhất và ở nồng độ 2 mg/mL khả năng bắt gốc tự do DPPH trên 80%, hàm lượng tổng các chất chống oxy hóa quy tương đương 17,90 ± 0,09 mg gallic acid (GA)/g hoặc 14,58 ± 0,03 mg ascorbic acid (AS)/g. Tổng các hợp chất phenol được xác định bằng phương pháp Folin – Ciocalteur là: 13,00 ± 0,02 mg GA/g. Hàm lượng tổng flavonoid được xác định bằng phương pháp tạo màu với AlCl3 trong môi trường kiềm cho giá trị 7,86 ± 0,02 mg quercetin (QE)/g. So sánh với các mẫu dược liệu khác, cho thấy mẫu nấm Ophiocordyceps sobolifera có tiềm năng về hoạt tính chống oxy hóa.