NGHIÊN CỨU CẤU TRÚC, TÍNH CHẤT VÀ KHẢ NĂNG ỨC CHẾ ĂN MÒN Fe (110) CỦA PYRAZINE VÀ DẪN XUẤT BẰNG TÍNH TOÁN HÓA LƯỢNG TỬ

Nguyễn Thị Hà Giang, Huỳnh Thị Phương Loan, Phan Tứ Quý, Nguyễn Thị Ái Nhung

Tập 17, Số2
Thời gian xuất bản: 12/2020
Mục lục: mucluc.pdf
Email: ntanhung@hueuni.edu.vn
Tóm tắt

Cấu trúc, tính chất và khả năng ức chế ăn mòn Fe (110) của hợp chất pyrazine (PY) và các dẫn xuất 2-(2-oxohydrazinyl)pyrazine (OHPY), 2-isopropyl-3-methoxypyrazine (IPPY), và 2-isobutyl-3-methoxypyrazine (IBPY) được nghiên cứu bằng tính toán hóa lượng tử. Cấu trúc tối ưu của các hợp chất nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt nhiều về độ dài và góc của các liên kết trong các phân tử PY, OHPY, IPPYIBPY. Phân tích orbital liên kết tự nhiên khẳng định các dẫn xuất pyrazine đồng thời có khả năng cho các electron vào orbital trống của kim loại và có khả năng nhận electron tự do từ kim loại và chúng là các chất tiềm năng trong ức chế ăn mòn kim loại. Kết quả mô phỏng Monte Carlo cho thấy năng lượng hấp phụ cao giữa tương tác của chất ức chế và mặt Fe (110). Hợp chất PY và các dẫn xuất OHPY, IPPY, IBPY được khảo sát đều được hấp thụ song song định hướng trên bề mặt Fe (110) chứng tỏ có khả năng ức chế ăn mòn kim loại tốt.

Từ khóa
pyrazine, ức chế ăn mòn, lý thuyết phiếm hàm mật độ, mô phỏng Monte Carlo