PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN VI KHUẨN CÓ KHẢ NĂNG PHÂN GIẢI PECTIN TỪ VỎ MỘT SỐ LOẠI TRÁI CÂY
Phạm Thị Ngọc Lan, Ngô Thị Bảo Châu, Ngô Thị Minh Thu
Vi khuẩn phân giải pectin đã được nghiên cứu từ vỏ một số loại trái cây. Kết quả cho thấy số lượng vi khuẩn có hoạt tính pectinase dao động trong khoảng 0,12 x 108 đến 13,52 x 108 CFU/g. Trong 120 chủng vi khuẩn phân lập từ vỏ trái cây giàu pectin, chúng tôi đã tuyển chọn được 3 chủng vi khuẩn M70, M82 và M84 có khả năng phân giải pectin mạnh với đường kính vòng phân giải lần lượt là 21,67 mm, 21,83 mm và 22,67 mm. Kết quả bước đầu đã xác định được điều kiện nuôi cấy tối ưu cho sinh tổng hợp pectinase và tích lũy sinh khối của ba chủng vi khuẩn M70, M82 và M84 với thời gian nuôi cấy là 72 giờ và pH môi trường là 6,5.