HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN CỦA MỘT SỐ CAO CHIẾT THỰC VẬT THUỘC HỌ GỪNG (Zingiberaceae) VÀ HỌ CỦ NÂU (Dioscoreaceae)

Võ Thị Tú Anh, Nguyễn Thị Thu Hiền, Trần Chí Linh, Đái Thị Xuân Trang

Tập 18, Số2
Thời gian xuất bản: 6/2021
Mục lục: mucluc.pdf
Email: dtxtrang@ctu.edu.vn
Tóm tắt

Nghiên cứu này nhằm xác định hoạt tính kháng khuẩn của cao chiết ethanol từ một số loài thực vật thuộc họ Gừng và Củ Nâu. Tác dụng kháng khuẩn của nghệ vàng, ngãi vàng, riềng rừng, nghệ xanh, dái khoai, từ mỏng, củ nần và củ trâu được xác định bằng phương pháp khuếch tán giếng thạch và pha loãng vi mô. Thí nghiệm sử dụng các chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus ATCC 6538, Listeria innocua ATCC 33090, Bacillus cereus ATCC ® 10876TM, Escherichia coli ATCC ® 25922TM, Pseudomonas aeruginosa ATCC 27855 và Salmonella typhimunum ATCC ® 13311TM. Kết quả thí nghiệm khuếch tán trên giếng thạch cùng giá trị nồng độ ức chế tối thiểu và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu cho thấy cao chiết nghệ vàng có hoạt tính kháng khuẩn cao nhất. Tuy nhiên, tất cả các cao chiết thực vật trong nghiên cứu này không thể hiện hoạt tính kháng khuẩn đối với S. typhimunum và E. coli. Nghiên cứu này cho thấy các loài thực vật họ Gừng và họ Củ Nâu có hoạt động kháng khuẩn in vitro.

Từ khóa
Củ nâu (Dioscroreaceae), Gừng (Zingiberaceae), kháng khuẩn, nồng độ ức chế tối thiểu, nồng độ diệt khuẩn tối thiểu