KHẢO SÁT HOẠT TÍNH SINH HỌC CỦA TINH DẦU LÁ LỐT (PIPER LOLOT C.DC.)

Nguyễn Thị Bích Thuyền, Hồ Quốc Phong, Lê Đức Duy, Trần Thị Ngọc Trâm

Tập 18, Số2
Thời gian xuất bản: 6/2021
Mục lục: mucluc.pdf
Email: ntbthuyen@ctu.edu.vn
Tóm tắt

Cây lá lốt được thu hoạch ở phường An Hòa thuộc quận Ninh Kiều thành phố Cần Thơ, phần lá được giải phẩu để quan sát túi tinh dầu và chưng cất lấy tinh dầu bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Tinh dầu sau chưng cất được làm khan bằng Na2SO4, lấy tinh dầu đã khan đem xác định hoạt tính sinh học. Kết quả thử hoạt tính cho thấy, trong 8 chủng vi khuẩn thử nghiệm (Escherichia coli ATCC 25922TM, Pseudomonas aeruginosa ATCC 27853TM, Enterococcus faecalis, Staphylococcus aureus ATCC 25923TM, Bacillus subtilis ATCC 6635, Listeria innocua ATCC 33090, Bacillus cereus ATCC 14579 và nấm Aspergillus niger), tinh dầu lá lốt kháng tương đối tốt đối với Staphylococcus aureus ATCC 25923TM, Bacillus subtilis ATCC 6635, Listeria innocua ATCC 33090, Bacillus cereus ATCC 14579 và nấm Aspergillus niger. Thêm vào đó, hoạt tính kháng gốc tự do của tinh dầu lá lốt là 48,5% (± 0,8%) ở nồng độ 1% (v/v).

Từ khóa
Hoạt tính sinh học, kháng oxi hóa, kháng sinh, piper lolot C.DC., tinh dầu lá lốt