TỐC ĐỘ THỦY HÓA VÀ ĐỘ BỀN NÉN MỘT TRỤC NỞ HÔNG CỦA XỈ HẠT LÒ CAO FORMOSA KHI THỦY HÓA TRONG NƯỚC BIỂN

Tran Thanh Nhan, Duong Phuoc Huy, Nguyen Thi Le Huyen, Tran Xuan Thach, Do Quang Thien, Nguyen Thi Thanh Nhan, Ho Ngoc Hau

Thời gian xuất bản: 12/2021
Email: ttnhan@hueuni.edu.vn

Trong nghiên cứu này, mẫu xỉ hạt lò cao Nhà máy gang thép Formosa (gọi tắt là xỉ Formosa GBFS) được thu thập và thí nghiệm phục vụ nghiên cứu khả năng sử dụng làm vật liệu thay thế cát tự nhiên trong xây dựng. Hạt xỉ GBFS chưa thủy hóa có hình dạng giống với cát lòng sông nhưng góc cạnh hơn và do đó có cường độ kháng cắt lớn hơn cát tự nhiên. Ngoài ra, xỉ GBFS có đặc tính thủy hóa khi làm việc hoặc tiếp xúc môi trường ẩm tự nhiên, đặc biệt môi trường kiềm và đặc tính này có ảnh hưởng đến tính chất cơ lý của xỉ. Vì vậy, trong nghiên cứu này, mẫu xỉ Formosa GBFS được thủy hóa trong nước biển từ 0 đến 280 ngày và ở điều kiện nhiệt độ ngoài trời và trong phòng. Sau thủy hóa, mẫu được thí nghiệm nén một trục nở hông và thí nghiệm xác định hệ số thủy hóa. Kết quả thí nghiệm cho thấy độ bền nén và hệ số thủy hóa của xỉ Formosa GBFS tăng dần theo thời gian. Điều kiện nhiệt độ thủy hóa giữa trong phòng và ngoài trời ảnh hưởng không nhiều đến các tính chất này. Kết quả thu được cho phép phát triển phương pháp tính toán dự báo hệ số thủy hóa và cường độ kháng nén của xỉ Formosa GBFS khi làm việc trong môi trường nước biển.

Độ bền nén một trục nở hông, phản ứng thủy hóa, vật liệu xây dựng, xỉ hạt lò cao (GBFS)