TỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH CHIẾT POLYSACCHARIDE TỪ NẤM TRẮNG SỮA VÀ HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA
Nguyễn Quang Mẫn, Lê Trung Hiếu, Lê Lâm Sơn, Trần Thanh Minh, Hồ Xuân Anh Vũ, Lê Thị Diệu Ái, Lương Quang Huy, Lê Thị Kim Dung, Lê Thị Mỹ Linh, Trần Thị Văn Thi
Mục tiêu của bài báo này là thiết kế các thí nghiệm để tối ưu hóa quá trình chiết xuất polysaccharide từ nấm Trắng sữa. Hàm lượng polysaccharide thu được 5,16% với các điều kiện chiết tối ưu: nhiệt độ chiết 100 °C, thời gian chiết 4 giờ, số lần chiết 3, tỉ lệ mẫu trên dung môi chiết (nước) 1:50 (g/mL) và tỉ lệ ethanol 96% dùng để tủa polysaccharide trên dịch chiết (4:1). Hoạt tính chống oxy hóa in vitro của polysaccharide được khảo sát. Kết quả cho thấy, polysaccharide từ nấm Trắng sữa có tiềm năng chống oxy hóa đáng kể thông qua mô hình bắt gốc tự do 2,2-Diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) (IC50 = 438,52 µg/mL) và tổng khả năng chống oxy hóa (total antioxidant capacity (TAC)) (hàm lượng chất chống oxy hóa quy về nguyên liệu nấm Trắng sữa là 38,43±0,32 mGA/g hoặc 27,82±0,14 mAS/g).