ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ Ô NHIỄM VI SINH VẬT TRONG BÚN BÒ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HUẾ

Phạm Thị Ngọc Lan, Ngô Thị Bảo Châu

Tập 20, Số2
Thời gian xuất bản: 5/2022
Mục lục: mucluc.pdf
Email: baochau1601@gmail.com
Tóm tắt

Bài báo này trình bày kết quả khảo sát tình hình nhiễm khuẩn thực phẩm của 80 mẫu bún bò khác nhau ở một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Huế. Tỉ lệ mẫu không đạt về các chỉ tiêu tổng vi khuẩn hiếu khí, tổng nấm men nấm mốc lần lượt là 80,0% và 90,0% đối với hỗn hợp bún (gồm bún, thịt, nước dùng và rau) và 85,0% và 95,0% đối với sợi bún. Đối với mẫu nước dùng, 10,0% đạt về chỉ tiêu tổng vi khuẩn hiếu khí và 100,0% đạt chỉ tiêu tổng nấm men nấm mốc của Bộ Y Tế. Không có mẫu rau hành nào đạt tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y Tế về chỉ tiêu tổng vi khuẩn hiếu khí, tổng nấm men nấm mốc và Coliforms. Có 63/80 mẫu không đáp ứng yêu cầu của Bộ Y Tế về chỉ tiêu Coliforms, chiếm 78,8%. Đồng thời trong các mẫu nghiên cứu đều không phát hiện Clostridium Faecal Coliforms.

Từ khóa
Bún bò, Clostridium, Coliforms, Faecal Coliforms, tổng nấm men nấm mốc, tổng vi khuẩn hiếu khí