ĐIỀU CHẾ OLIGO-CHITOSAN VÀ ỨNG DỤNG LÀM CHẤT KÍCH THÍCH NẨY MẦM HẠT LÚA
Trần Xuân Mậu
Email: txmautc2008@yahoo.com
Tóm tắt
Oligo-chitosan được điều chế bằng cách cắt mạch chitosan bằng H2O2. Các yếu tố tác động lên quá trình cắt mạch là nhiệt độ, nồng độ H2O2 và thời gian phản ứng. Hàm mục tiêu là phân tử lượng (M) và độ deacetyl hóa (DD) của oligo-chitosan. Phân tử lượng của oligo-chitosan phụ thuộc nhiều vào điều kiện phản ứng và đạt giá trị trong khoảng tử 3000 đến 30414 Da. Độ deacetyl hóa của chitosan giảm từ 86% xuống 65% trong phản ứng. Oligo-chitosan với phân tử lượng 30414 Da và độ deacetyl hóa 78% có tác dụng kích thích nẩy mầm hạt lúa ở nồng độ 0,005% trong dung dịch acid acetic 0,1%.
Từ khóa
độ deacetyl hóa, hạt lúa, kích thích sinh trưởng, oligo-chitosan, phân tử lượng
File tóm tắt: 80_abstract_5.2.Hoa - Tran Xuan Mau.pdf
File toàn văn: 80_fulltext_5.2.Hoa - Tran Xuan Mau.pdf