TỐI ƯU HÓA QUY TRÌNH CHIẾT XUẤT ALKALOID TỪ LÁ CÂY SA KÊ (Artocarpus altilis) BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐÁP ỨNG BỀ MẶT CÓ HOẠT TÍNH ỨC CHẾ ENZYME α-AMYLASE VÀ α-GLUCOSIDASE

Nguyễn Thị Ái Lan, Nguyễn Tiến Thành, Trần Chí Linh

Tập 21, Số2
Thời gian xuất bản: 12/2022
Mục lục: mucluc.pdf
Email: tclinh@ctu.edu.vn
Tóm tắt

Nghiên cứu này báo cáo sự tối ưu hóa đa biến trong quá trình chiết xuất alkaloid từ lá cây sa kê có sự hỗ trợ của sóng siêu âm. Các thông số về nồng độ ethanol, nhiệt độ siêu âm, thời gian siêu âm và tỷ lệ nguyên liệu/ dung môi đã được tối ưu hóa. Theo mô hình, điều kiện chiết xuất tối ưu là: ethanol 69%, thời gian siêu âm là 21,33 phút, nhiệt độ siêu âm là 68oC và tỷ lệ nguyên liệu/ dung môi là 1/30 (w/v). Trong điều kiện tối ưu, năng suất chiết alkaloid từ lá cây sa kê là 287,36 ± 2,05 mg AE/g cao chiết, phù hợp với giá trị dự đoán (288,37 mg AE/g cao chiết). Cao tối ưu lá cây sa kê có thể ức chế hoạt động của enzym α-amylase (IC50 = 82,81 ± 1,25 µg/mL) và α-glucosidase (IC50 = 43,54 ± 0,09 µg/mL). Do đó, lá cây sa kê có thể được sử dụng như một nguồn cung cấp alkaloid tự nhiên mới có ứng dụng hiệu quả như chất ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase trong công nghiệp dược phẩm.

Từ khóa
alkaloid, tối ưu hóa, sa kê, α-amylase, α-glucosidase