NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG KHÁNG α-GLUCOSIDASE CỦA MỘT SỐ HỢP CHẤT TỪ CÂY GỪNG ĐEN (DISTICHOCHLAMYS CITREA  M.F.NEWMAN.) BẰNG TÍNH TOÁN HÓA LƯỢNG TỬ VÀ MÔ PHỎNG DOCKING PHÂN TỬ

Bùi Quang Thành, Hồ Thị Tố Vân, Nguyễn Vĩnh Phú, Phan Tứ Quý, Nguyễn Thị Thanh Hải, Nguyễn Thị Ái Nhung

Tập 21, Số2
Thời gian xuất bản: 12/2022
Mục lục: mucluc.pdf
Email: ntanhung@hueuni.edu.vn
Tóm tắt

Các hợp chất đại diện trong tinh dầu cây gừng đen (D. Citrea) gồm Linalool (B1), b-Citral (B2), Geraniol (B3), Borneol acetate (B4), Geranyl acetate (B5) được chọn nghiên cứu khả năng ức chế protein 3W37 của enzyme α-glucosidase. Các thông số hóa học lượng tử được khảo sát bằng phương pháp lý thuyết phiếm hàm mật độ (DFT). Khả năng ức chế protein được đánh giá bằng phương pháp mô phỏng docking phân tử, khả năng tương thích sinh học được đánh giá qua các thông số hóa lý từ hệ thống tính toán QSARIS và quy tắc Lipinski 5. Kết quả từ tính toán hóa lượng tử chỉ ra rằng các hợp chất nghiên cứu rất thuận lợi cho sự tương tác giữa các phân tử đối với các cấu trúc protein. Mô phỏng docking phân tử chỉ ra protein 3W37 bị ức chế bởi các hợp chất nghiên cứu và hiệu quả ức chế theo thứ tự B5> B1> B4> B3> B2 và các thông số hóa lý từ hệ thống QSARIS phù hợp với quy tắc Lipinski 5 nên các chất này có khả năng tương thích sinh học. Các chất nghiên cứu có tiềm năng trong việc ức chế protein 3W37 và được khuyến khích thêm các thử nghiệm lâm sàng liên quan.

Từ khóa
Lý thuyết phiếm hàm mật độ (DFT), mô phỏng docking phân tử, α-glucosidase, protein 3W37, Distichochlamys Citrea