ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG SINH TỔNG HỢP LACCASE TỪ CHỦNG Aspergillus nidulans HUIB03

Đặng Thị Thanh Hà, Nguyễn Đức Huy, Nguyễn Thị Bé, Lê Thị Diệu Huyền, Phạm Thị Ngọc Lan

Thời gian xuất bản: 12/2022
Email: ngoclankh@husc.edu.vn

Laccase là enzyme có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt là công nghiệp dệt, nhuộm và xử lý ô nhiễm môi trường. Trong nghiên cứu này, chủng nấm sinh enzyme laccase  được phân lập từ mùn bã thực vật trên địa bàn thành phố Huế. Qua sàng lọc tuyển chọn được chủng có khả năng sinh tổng hợp laccase mạnh, đạt 3,07 U/mL sau 15 ngày lên men. Chủng nấm được định danh là Aspergillus nidulans HUIB03 và có khả năng  sinh tổng hợp laccase mạnh nhất ở điều kiện lên men dịch thể trong môi trường khoáng tối thiếu BSM (Basal Minimal Medium) có bổ sung 5% bột rơm, ở nhiệt độ 250C sau 9 ngày nuôi cấy. Đây là nghiên cứu đầu tiên phân lập và xác định chủng nấm sinh tổng hợp laccase từ nguồn vật liệu thu ở địa bàn thành phố Huế. Kết quả nghiên cứu cho thấy tiềm năng sản xuất laccase từ chủng A. nidulan HUIB03 cho các nghiên cứu thử nghiệm ứng dụng như loại màu thuốc nhuộm tổng hợp nhằm hạn chế ảnh hưởng bất lợi của chúng lên hệ sinh thái.

Aspergillus nidulans, hoạt tính, laccase, nấm sợi, phân lập