VẤN ĐỀ TỰ CHỦ TRONG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC Ở MIỀN NAM VIỆT NAM THỜI KỲ 1955 - 1975

Phạm Ngọc Bảo Liêm

Thời gian xuất bản: 12/2022
Email: baoliem@husc.edu.vn

Giáo dục đại học là một trong những vấn đề văn hóa, xã hội nổi bật ở miền Nam Việt Nam thời kỳ 1955 - 1975. Nghiên cứu hệ thống giáo dục đại học ở miền Nam Việt Nam thời gian này, có thể nhận thấy rằng vấn đề tự chủ/tự trị trong các cơ sở giáo dục đại học rất được chính quyền cũng như các viện đại học coi trọng. Với cách tiếp cận ấy, hệ thống giáo dục đại học ở miền Nam Việt Nam đã được tạo điều kiện thuận lợi về tổ chức cũng như hoạt động sao cho sự tự chủ luôn được bảo đảm ở mức cao nhất (tổ chức, quản trị viện đại học; quá trình đào tạo và vấn đề tự do học thuật; ngân sách hoạt động của các viện đại học). Nét đặc sắc đó đã góp phần làm nên dấu ấn và vị thế của giáo dục đại học trong đời sống xã hội miền Nam Việt Nam thời kỳ 1955 - 1975.

Giáo dục, giáo dục đại học, miền Nam Việt Nam, 1955 - 1975