CHỌN LỌC DÒNG VI KHUẨN VÀ TỐI ƯU HÓA PHẢN ỨNG TỔNG HỢP TINH CHẤT BẠC HÀ (L-MENTHOL) TỪ HỖN HỢP RACEMIC MENTHYL BENZOATE
Ngô Thị Minh Thu, Zheng Gaowei, Xu Jianhe
L-menthol (tinh dầu bạc hà) do có hương thơm độc đáo, đặc tính làm mát và công dụng tốt nên được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hương liệu. Công nghệ sản xuất l-menthol bằng phương pháp sinh học như quy trình xúc tác sinh học được các nhà khoa học trên thế giới chú ý. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài này là phân lập từ đất chủng vi khuẩn có thể tổng hợp l-menthol từ dl-menthyl benzoate với hiệu suất và tính chọn lọc đối quang cao. Từ môi trường đất, chúng tôi đã phân lập và chọn lọc được dòng vi khuẩn thể hiện hoạt tính và tính chọn lọc đối quang tốt hơn so với các dòng vi khuẩn khác. Dòng vi khuẩn này được định danh thuộc loài Acinetobacter sp. và đặt tên là Acinetobacter sp. ECU2040. Ảnh hưởng của pH, nhiệt độ và chất hoạt động bề mặt lên quá trình phản ứng cũng được khảo sát. Kết quả cho thấy: pH, nhiệt độ và chất hoạt động bề mặt tối ưu phù hợp cho dòng vi khuẩn này lần lượt là 7,5; 37ºC và Tween-80 nồng độ 0,5%.