CHẾ TẠO VÀ NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA SỰ PHA TẠP Dy LÊN CÁC TÍNH CHẤT VẬT LÍ CỦA VẬT LIỆU ĐA PHA ĐIỆN TỪ BaYFeO4

Lê Thị Phương Thảo, Nguyễn Trường Thọ, Lê Văn Thanh Sơn, Đinh Thanh Khẩn, Trịnh Ngọc Đạt, Lê Vũ Trường Sơn, Phan Liễn, Đỗ Danh Bích, Võ Duy Phương, Trần Hải Cát, Đặng Ngọc Toàn, Nguyễn Thành Nghiêm, Trần Tuấn Anh

Thời gian xuất bản: 6/2023
Email: ltpthao@ued.udn.vn, anhtt@hcmute.edu.vn

Vật liệu đa pha điện từ là một trong những vật liệu nổi bật đã và đang được quan tâm nghiên cứu vì triển vọng ứng dụng cao trong các thiết bị điện tử. Mối tương quan từ điện cho phép ứng dụng chúng trong các thiết bị đa chức năng với cơ chế điều khiển từ trường bằng điện trường và ngược lại. Tiếp nối những nghiên cứu trước về hệ BaRFeO4 (R là nguyên tố đất hiếm) với 2 vật liệu điển hình là BaYFeO4 và BaDyFeO4, trong nghiên cứu này chúng tôi nghiên cứu ảnh hưởng của sự pha tạp Dy lên các tính chất vật lí của vật liệu đa pha điện từ BaYFeO4. Hệ vật liệu BaYxDy1-xFeO4 (x=0; 0,125; 0,25; 0,375; 0,6; 1) đã được chế tạo bằng phương pháp phản ứng pha rắn. Cấu trúc tinh thể, hình thái bề mặt và tính chất quang của hệ vật liệu được khảo sát thông qua các phép đo nhiễu xạ tia X (phân tích bằng phương pháp Rietveld), chụp ảnh bề mặt bằng kính hiển vi điện tử quét và phổ hấp thụ UV-Vis. Các kết quả thu được cho thấy các vật liệu BaYxDy1-xFeO4 được chế tạo là đơn pha với cấu trúc trinh thể trực thoi, thuộc nhóm đối xứng Pnma. Tất cả các mẫu vật liệu đều thể hiện tính chất của bán dẫn vùng cấm thẳng với độ rộng vùng cấm tăng theo nồng độ pha tạp Dy.

đa pha điện từ, bất thỏa từ hình học, cấu trúc tinh thể