TỐI ƯU HOÁ QUI TRÌNH CHIẾT ACID OLEANOLIC TỪ THÂN VÀ RỄ CÂY ĐINH LĂNG TRỒNG TẠI ĐẮK LẮK
Lê Trung Khoảng, Hoàng Thị Thu Huyền, Huỳnh Văn Chung, Huỳnh Thị Như Quỳnh, Hoàng Thúy Bình
Mục tiêu của nghiên cứu là tìm điều kiện tối ưu để chiết xuất acid oleanolic từ thân và rễ cây đinh lăng. Nghiên cứu sử dụng phương pháp chiết ngấm kiệt, với thiết kế Box Benhken theo phần mềm Design Expert. Khảo sát với 3 yếu tố là: loại dung môi, tỷ lệ dung môi/dược liệu, thời gian ngâm, mỗi yếu tố được được khảo sát tại 3 mức khác nhau. Kết quả thu được điều kiện chiết xuất tối ưu là: dung môi ethanol 47%, tỷ lệ dung môi/dược liệu là 10/1 (ml/g), thời gian ngâm là 36 giờ. Kiểm chứng kết quả tối ưu bằng thực nghiệm cho thấy, giá trị trung bình của hiệu suất chiết thực tế (93,05% ± 1,21%) so với giá trị hiệu suất chiết dự đoán (95,17%) khác nhau không nhiều.