TUYỂN CHỌN CÁC CHỦNG VI KHUẨN PHÂN HỦY CELLULOSE VÀ LÊN MEN LACTIC ĐỂ XỬ LÝ BÃ SẮN LÀM THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Phạm Thị Thu Hoàn, A Công, Phạm Thị Ngọc Lan, Ngô Thị Bảo Châu

Tập 22, Số2
Thời gian xuất bản: 6/2023
Mục lục: mucluc.pdf
Email: baochau1601@gmail.com
Tóm tắt

Việc tìm kiếm các chủng vi khuẩn có khả năng phân huỷ cellulose mạnh và lên men lactic rất có ý nghĩa trong việc xử lý bã sắn làm thức ăn chăn nuôi đồng thời góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường sản xuất của các cơ sở sản xuất tinh bột sắn. Từ các mẫu bả sắn, các thực phẩm và phế phụ phẩm lên men lactic trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã phân lập được 46 chủng vi khuẩn có khả năng phân huỷ cellulose và 56 chủng vi khuẩn lactic. Đã tuyển chọn được chủng C7 có khả năng phân huỷ cellulose mạnh với đường kính vòng khuếch tán enzyme cellulase đạt 21,5 mm và chủng L14 có khả năng lên men lactic tạo vạch hòa tan CaCO3 lớn với hàm lượng acid lactic tích lũy là 19,41 mg/mL. Bằng phương pháp giải trình tự 16S RNA, chủng các chủng vi khuẩn C7 và chủng L14 được định danh lần lượt là Priestia megateriumLactiplantibacillus plantarum.

Từ khóa
bã sắn, lên men lactic, phân huỷ cellulose, vi khuẩn
File tóm tắt: Chưa tải lên