TUYỂN CHỌN CHỦNG VI KHUẨN LACTIC VÀ ỨNG DỤNG Ủ CHUA THÂN LÁ CÂY NGÔ SAU THU HOẠCH

Lương Thị Vân Oanh, Hoàng Hà Mỹ Á, Chế Thị Cẩm Hà

Tập 22, Số2
Thời gian xuất bản: 6/2023
Mục lục: mucluc.pdf
Email: van.oanh8185@gmail.com
Tóm tắt

Việc tìm kiếm các chủng vi khuẩn có khả năng lên men lactic mạnh có ý nghĩa lớn trong việc xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn chăn nuôi đồng thời góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Từ các loại rau quả muối chua trên địa bàn huyện Kông Chro - tỉnh Gia Lai, chúng tôi đã phân lập được 36 chủng vi khuẩn có khả năng lên men lactic mạnh. Đã tuyển chọn được chủng MC1 có khả năng lên men lactic mạnh, tạo vạch hòa tan CaCO3 lớn, hàm lượng acid lactic tích lũy là 19,8 mg/ml. Bằng phương pháp giải trình tự 16S RNA, đã xác đinh chủng vi khuẩn lactic MC1 tương đồng 99,79% với trình tự của chủng Lactiplantibacillus plantarum M17 với mã số truy cập là CP094383.1.

Từ khóa
cây ngô, lên men lactic, vi khuẩn
File tóm tắt: Chưa tải lên