TUYỂN CHỌN CHỦNG VI KHUẨN LACTIC VÀ ỨNG DỤNG Ủ CHUA THÂN LÁ CÂY NGÔ SAU THU HOẠCH
Lương Thị Vân Oanh, Hoàng Hà Mỹ Á, Chế Thị Cẩm Hà
Việc tìm kiếm các chủng vi khuẩn có khả năng lên men lactic mạnh có ý nghĩa lớn trong việc xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn chăn nuôi đồng thời góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Từ các loại rau quả muối chua trên địa bàn huyện Kông Chro - tỉnh Gia Lai, chúng tôi đã phân lập được 36 chủng vi khuẩn có khả năng lên men lactic mạnh. Đã tuyển chọn được chủng MC1 có khả năng lên men lactic mạnh, tạo vạch hòa tan CaCO3 lớn, hàm lượng acid lactic tích lũy là 19,8 mg/ml. Bằng phương pháp giải trình tự 16S RNA, đã xác đinh chủng vi khuẩn lactic MC1 tương đồng 99,79% với trình tự của chủng Lactiplantibacillus plantarum M17 với mã số truy cập là CP094383.1.