NGHIÊN CỨU KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG BẰNG HẠT LOÀI LÁT HOA (Chukrasia tabularis A.Juss) TẠI TỈNH QUẢNG TRỊ

Nguyễn Đăng Trường, Đặng Thái Hoàng

Thời gian xuất bản: 6/2023
Email: nguyendangtruong.cbhc@husc.edu.vn

Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống bằng hạt loài cây Lát hoa (Chukrasia tabularis) để phát triển loài cây có giá trị kinh tế và sinh thái cao này là cần thiết. Sử dụng phương pháp phân tích phương sai 1 nhân tố; tiêu chuẩn t (Student) và tiêu chuẩn χ205 để xử lý số liệu. kết quả đã chọn được kỹ thuật xử lý hạt giống Lát hoa là ngâm hạt giống vào nước có nhiệt độ là 350C trong thời gian là 6 giờ cho tỷ lệ nảy mầm tốt nhất. Chế độ ánh sáng thích hợp cho cây con loài Lát hoa ở giai đoạn vườn ươm 3 tháng tuổi là che 50% ánh sáng, tỷ lệ sống đạt 90%, sinh trưởng đường kính gốc đạt 2,03 mm, chiều cao đạt 8,23 cm. Bón thúc NPK nồng độ 0,3% cho cây con loài Lát hoa giai đoạn 3 tháng tuổi ở vườn ươm cho tỷ lệ sống đạt 88%, sinh trưởng đường kính gốc đạt 2,33 mm, sinh trưởng chiều cao đạt 9,63 cm. Từ các kết quả nghiên cứu đã xác định được kỹ thuật nhân giống bằng hạt loài cây Lát hoa: Cây con cần che sáng 50%; bón thúc NPK nồng độ 0,3%  với liều lượng 3lít/m2 xếp bầu, chu kỳ 15 ngày tưới phân1 lần.

Cây Lát hoa, cây con từ hạt, sinh trưởng, tỷ lệ sống