MÔI TRƯỜNG CAM RANH, KHÁNH HÒA THỜI TIỀN - SƠ SỬ QUA DI TỒN ĐỘNG VẬT

Nguyễn Thị Mai Hương, Nguyễn Anh Tuấn, Trương Hữu Nghĩa

Thời gian xuất bản: 6/2023
Email: maihuong72@gmail.com

Di tồn động vật từ các di chỉ khảo cổ học thời tiền – sơ sử ở Cam Ranh, Khánh Hòa đã phản ánh môi trường sinh thái và sự thích nghi với môi trường sống của cư dân cổ qua việc lựa chọn nơi cư trú và khai thác nguồn thức ăn tại chỗ gồm các loài nhuyễn thể biển như sò, ốc, hàu,… và các loài thú ăn cỏ kích thước lớn và vừa như hươu, nai, hoẵng, cheo cheo, bò biển, lợn,... Qua số lượng và đặc điểm xương răng lợn, trâu/bò ở di chỉ Hòa Diêm, Xóm Cồn có thể thấy đã có dấu hiệu thuần hóa. Ngày nay, tác động của sự thay đổi môi trường như nhiệt độ tăng, nước biển dâng đã và đang diễn ra trên quy mô toàn cầu, những vùng chịu tác động mạnh nhất là vùng ven biển. Vì thế, bài học ứng xử với môi trường sống trong quá trình bảo tồn và phát triển của cư dân tiền sử ven biển ở Cam Ranh, Khánh Hòa có giá trị rất lớn và là những chỉ báo quy hoạch bảo vệ di sản trong tương lai.

Cam Ranh, Động vật, Môi trường, Tiền – Sơ sử