NGHIÊN CỨU CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN VIỆC CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC, ĐẠI HỌC HUẾ

Nguyễn Mạnh Hà, Nguyễn Văn Sơn

Thời gian xuất bản: 6/2023
Email: manhhakls@gmail.com

Bài viết trình bày kết quả nghiên cứu các yếu tố tác động đến việc chọn trường đại học của sinh viên tại Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế. Số liệu điều tra trực tiếp từ 375 sinh viên năm thứ nhất (247 sinh viên K46) và sinh viên năm thứ hai (128 sinh viên K45). Nghiên cứu sử dụng phương pháp phân tích hệ số Cronbach’s Alpha, phân tích nhân tố khám phá (EFA). Kết quả nghiên cứu cho thấy, các nhân tố được xác định là có tác động đến xu hướng chọn trường đại học của sinh viên tại Trường Đại học Khoa học theo mức độ giảm dần là: (1) Yếu tố về danh tiếng của trường đại học; (2) Yếu tố nỗ lực giao tiếp với học sinh; (3) Yếu tố cố định trường đại học; (4) Cơ hội việc làm trong tương lai; (5) Định hướng cá nhân có ảnh hưởng; (6) Các yếu tố khác; (7) Quyết định chọn trường; (8) Đặc điểm cá nhân; (9) Yếu tố về cơ hội trúng tuyển. Bên cạnh đó, bài viết còn đề cập đến một số hàm ý chính sách nhằm nâng cao công tác tư vấn tuyển sinh tại Trường Đại học Khoa học trong thời gian đến.

Các yếu tố, tác động chọn trường đại học, Trường Đại học Khoa học