NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG ỨC CHẾ VI KHUẨN HELICOBACTER PYLORI CỦA MỘT SỐ HỢP CHẤT THIÊN NHIÊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP MÔ PHỎNG DOCKING PHÂN TỬ

Hồ Thị Xuân Phi, Nguyễn Vĩnh Phú, Bùi Quang Thành, Phan Tứ Quý, Nguyễn Thị Ái Nhung

Tập 23, Số2
Thời gian xuất bản: 12/2023
Mục lục: mucluc.pdf
Email: ntanhung@hueuni.edu.vn
Tóm tắt

Một số hợp chất Palmitic acid (B1), Ethylpalmitate (B2), (9Z,12Z)-Octadeca-9,12-dienoic acid (B3), (9Z,12Z,15Z)-Octadeca-9,12,15-trienoic acid (B4) và Ethyl-(9Z,12Z,15Z)-octadeca-9,12,15-trienoate (B5) được chọn nghiên cứu khả năng ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori bằng phương pháp mô phỏng docking phân tử. Khả năng tương thích sinh học được khẳng định thông qua các thông số hóa lý thu được từ tính toán QSARIS và phân tích dựa vào 5 quy tắc của Lipinski. Kết quả mô phỏng docking phân tử chỉ ra protein 1E9Z của vi khuẩn Helicobacter pylori bị ức chế bởi các hợp chất B1-B5 theo thứ tự B4 > B3 > B5 > B1 > B2. Các hợp chất này đều phù hợp với 5 quy tắc của Lipinski nên có khả năng tương thích với các môi trường sinh lý trong việc ứng dụng điều chế dược phẩm. Về mặt lý thuyết, tất cả các hợp chất đều có tiềm năng trong việc ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori và được khuyến khích thêm các nghiên cứu thực nghiệm liên quan.

Từ khóa
Mô phỏng docking phân tử, protein 1E9Z, Helicobacter pylori (H.pylori)
File tóm tắt: Chưa tải lên