NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG IN VITRO CÂY GỪNG ĐEN (DISTICHOCHLAMYS ORLOWII K. LARSEN & M.F. NEWMAN)

Trương Hồng Ngọc, Hồ Anh Chi, Hồ Nhật Quang, Trần Vũ Ngọc Thi, Phan Văn Trí Nguyễn Đức Tuấn, Phạm Quốc Tuấn, Nguyễn Vũ Linh, Trương Thị Bích Phượng

Thời gian xuất bản: 12/2023
Email: ttbphuong@hueuni.edu.vn

Trong nghiên cứu này, chúng tôi trình bày kết quả nhân giống in vitro cây gừng đen (Distichochlamys orlowii). Nguyên liệu cho nuôi cấy là cây gừng đen giâm hom 3 tháng tuổi có nguồn gốc từ Vườn Quốc gia Bạch Mã. Kết quả cho thấy khử trùng đỉnh chồi (1-2 cm) cây gừng đen với 3% NaClO trong 25 phút cho tỷ lệ mẫu sống sạch cao nhất đạt 55,6% sau 4 tuần nuôi cấy. Môi trường thích hợp nhất cho tái sinh chồi là môi trường MS bổ sung 1,5 mg/L BAP với 100% mẫu tái sinh, đạt 2,46 chồi/mẫu sau 8 tuần nuôi cấy. Nhân nhanh chồi tốt nhất là trên môi trường MS bổ sung 1,0 mg/L BAP và 40 g/L khoai tây nghiền (MP) với số chồi/mẫu đạt 5,56 chồi, chiều cao chồi là 3,61 cm sau 8 tuần nuôi cấy. Chồi in vitro khỏe mạnh, cao 3 - 4 cm được chuyển sang môi trường MS bổ sung 0,5 mg/L IBA cho 100% mẫu tạo rễ, với 3,32 rễ/chồi sau 8 tuần nuôi cấy. Sau 3 tháng trồng ra chậu, tỷ lệ sống của cây khoảng 80%, cây ra 1-2 lá mới, chiều cao cây đạt 15-20 cm.

Cây con, Distichochlamys orlowii, nhân giống in vitro, nhân chồi, tái sinh chồi, cây con