ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG CỦA CAO CHIẾT TRÁI NHÀU (Morinda citrifolia L.) LÊN SỰ SINH TRƯỞNG CỦA TẾ BÀO 3D NUÔI CẤY
Nguyễn Thị Tâm, Đặng Thị Kiều Dưỡng, Nguyễn Bình Linh Chi
Cao chiết methanol trái Nhàu (Morinda citrifolia L.) ức chế đáng kể việc sản xuất NO mà không ảnh hưởng đến khả năng sống của tế bào. Cao chiết trái Nhàu (M. citrifolia L.) đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm yếu tố hoại tử khối u-alpha của các cytokine tiền viêm. Những kết quả này đã chứng tỏ tác dụng chống viêm của cao chiết trái Nhàu có liên quan đến việc giảm biểu hiện của các chất trung gian gây viêm và hỗ trợ tăng trưởng nuôi cấy tế bào 3D. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của cao chiết trái Nhàu lên sự sinh trưởng của tế bào 3D nuôi cấy. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nguyên bào sợi (NBS) tăng sinh tốt sau 15 ngày nuôi cấy lên vật liệu 3D có bổ sung 120 μg/ml cao chiết trái Nhàu (M. citrifolia L.).