MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT HỌC VÀ KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN CỦA TINH DẦU TRÀM NĂM GÂN (Melaleuca quinquenervia) PHÂN BỐ Ở HUYỆN SƠN TỊNH, TỈNH QUẢNG NGÃI

Lê Anh Việt, Nguyễn Việt Thắng

Tập 23, Số2
Thời gian xuất bản: 12/2023
Mục lục: mucluc.pdf
Email: nguyenvietthang@husc.edu.vn
Tóm tắt

Cây Tràm  năm gân phân bố ở khu vực nghiên cứu là cây gỗ nhỏ, cao  4 - 8 m, phân cành nhiều ngay tại gốc. Cành non, lá có mùi thơm của tinh dầu tràm.

Kết quả phân tích vi phẫu cho thấy lá và cành non của cây Tràm năm gân là cơ quan chứa tinh dầu với mật độ các tế bào tiết cao, tập trung nhiều nhất ở lá. Bằng phương pháp GC-MS đã định danh và xác định 20 chất có trong thành phần tinh dầu Tràm năm gân,, phân bố ở Sơn Tịnh, Quảng Ngãi, với thành phần chính là: Eucalyptol (55,53%), α-Terpinyl (14,96%), Dimetyhyl palmitamine (9,75%), g-Eudesmole (5,83%)…. Tinh dầu Tràm năm gân có khả năng kháng các loại vi khuẩn kiểm định: E. Coli đạt 84,64% và Staphylococcus aureus 90,66% so với đối chứng dương là ampicilin 10 mg/ml.

Từ khóa
Tràm năm, gân, tế bào tinh dầu, kháng khuẩn
File tóm tắt: Chưa tải lên