KHẢO SÁT TÌNH TRẠNG KHÁNG KHÁNG SINH CỦA Salmonella spp. PHÂN LẬP TỪ MỘT SỐ NGUỒN THỊT CHƯA CHẾ BIẾN TẠI CÁC CHỢ Ở THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Nguyễn Thị Kim Huệ, Nguyễn Thị Kim Phượng, Tưởng Quốc Triêu, Nguyễn Minh Trí

Tập 23, Số2
Thời gian xuất bản: 12/2023
Mục lục: mucluc.pdf
Email: nguyenminhtri@husc.edu.vn
Tóm tắt

Salmonella là một trong những các tác nhân gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới với hàng triệu ca nhiễm hàng năm, trong đó có hàng nghìn người đã chết. Salmonella có mặt ở khắp nơi, phân bố rất khác nhau tùy theo vị trí địa lý. Nghiên cứu thực trạng kháng kháng sinh của Salmonella sẽ cung cấp thông tin quan trọng cho dự phòng, kiểm soát bệnh tật cũng như kiểm soát ô nhiễm thực phẩm.

Nghiên cứu này được khảo sát trên 91 mẫu thịt bò, thịt gà và thịt lợn tại các chợ ở thành phố Buôn Ma Thuột, kết quả cho thấy tỷ lệ nhiễm Salmonella trên thịt tươi vượt giới hạn cho phép là 69,23%. Tỷ lệ nhiễm Salmonella trên thịt bò, thịt gà và thịt lợn tươi tại các chợ lần lượt là: 64,52%; 73,33% và 70%. Ở các chúng Salmonella đề kháng kháng sinh được phát hiện lần lượt là tỷ lệ kháng ít nhất 1 loại kháng sinh 5,66%, từ 2 đến 5 loại kháng sinh 58,49%, từ 6 đến 10 loại kháng sinh 52,83%.  Kết quả của nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng trực tiếp về tình trạng nhiễm Salmonella trong thịt chưa chế biến và sự lưu hành các chủng kháng kháng sinh ở thành phố Buôn Ma Thuột.

Từ khóa
kháng kháng sinh, thịt chưa chế biến, thịt bò, thịt gà, thịt lợn, Salmonella
File tóm tắt: Chưa tải lên