GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP Ở THÀNH PHỐ TÂY NINH, TỈNH TÂY NINH

Trần Thị Kim Nhân, Lê Văn Thăng

Thời gian xuất bản: 12/2023
Email: thanghue56@hueuni.edu.vn

Mục tiêu bài báo hướng đến là đánh giá được thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng đất sản xuất nông nghiệp (SXNN) ở thành phố Tây Ninh. Trong nghiên cứu cho thấy, diện tích đất nông nghiệp của thành phố Tây Ninh là 11.190,08 ha, chiếm 79,97% tổng diện tích tự nhiên toàn thành phố. Bằng các phương pháp đánh giá về hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường được tính toán thông qua điều tra, phỏng vấn 90 hộ sản xuất nông nghiệp với 03 loại cây trồng: sắn, lúa và cao su ở 03 địa phương: phường 1, phường Ninh Sơn và xã Thạnh Tân. Kết quả cho thấy cây cao su mang lại hiệu quả cao nhất về kinh tế, xã hội và môi trường, kế tiếp là cây sắn và thấp nhất là cây lúa. Trên cơ sở đó, công trình đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp tại địa phương.

Hiệu quả sử dụng đất, đất sản xuất nông nghiệp, Thành phố Tây Ninh