HOẠT TÍNH KHÁNG VIÊM, CHỐNG GOUT VÀ CHỐNG TIỂU ĐƯỜNG CỦA CAO CHIẾT TỪ LOÀI RAU LỦI (GYNURA PROCUMBENS (LOUR.) MERR.) THU HÁI Ở GIA LAI
Nguyễn Trương Phương Anh, Hoàng Danh Trung, Huỳnh Ngọc Khánh
Trong bài báo này, chúng tôi đánh giá hoạt tính kháng viêm, chống gout và chống tiểu đường của các cao chiết từ phần trên mặt đất của loài Rau lủi (Gynura procumbens (Lour.) Merr.) lần lượt thông qua khả năng ức chế sản sinh NO trong tế bào RAW 264.7, ức chế các enzyme xanthine oxidase và α-glucosidase. Kết quả cho thấy, cao chiết ethanol 500 từ loài Rau lủi thể hiện hoạt tính ức chế sự sản sinh NO và ức chế enzyme α-glucosidase với các giá trị IC50 lần lượt là 96,66 và 310, 90 µg/mL. Bên cạnh đó, cao chiết ethanol 96o thể hiện hoạt tính ức chế sản sinh NO với giá trị IC50 là 83,59 µg/mL. Tuy nhiên, các cao chiết từ loài Rau lủi chưa thể hiện hoạt tính ức chế enzyme xanthine oxidase ở các nồng độ thử nghiệm. Đây là lần đầu tiên, hoạt tính kháng viêm, chống gout và chống tiểu đường của loài Rau lủi sinh trưởng ở Việt Nam được nghiên cứu và được công bố.