NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN VÀ PHÂN TÍCH HÀM LƯỢNG CHẤT BÉO TỪ HẠT MÃNG CẦU XIÊM (Annona muricata L.) Ở VIỆT NAM
Đoàn Mạnh Dũng, Đoàn Lan Phương, Trần Đình Thắng, Nguyễn Hữu Tùng, Nguyễn Đình Luyện
Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành khảo sát thành phần và phân tích hàm lượng axit béo trích ly từ hạt mãng cầu xiêm (Annona muricata L.) bằng thiết bị sắc ký khí - khối phổ (GC-MS). Các hợp chất axit béo không no là thành phần chính, với hàm lượng lớn trong các dịch chiết sử dụng phương pháp chiết dầu béo bằng n-hexan và bằng chloroform/methanol (v/v = 1/2). Các axit béo đặc trưng nhất là axit linoleic, axit oleic và axit palmitic. Hàm lượng các axit béo này được xác định cụ thể bằng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ. Mẫu hạt mãng cầu xiêm có hoạt tính chống oxy hóa cao với giá trị SC50 = 6,4±0,4 µg/ml do có sự hiện diện của α-tocopherol (5,3±0,4 mg/kg), γ-tocopherol (8,9±0,3 mg/kg), các hợp chất phenolic và các axit béo không no.