HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA CỦA CÁC DỊCH CHIẾT TỪ QUẢ CÂY AN XOA (HELICTERES HIRSUTA LOUR.) Ở TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
Lê Trung Hiếu, Lê Lâm Sơn, Hồ Xuân Anh Vũ, Đặng Thị Thanh Hoa, Trần Thị Văn Thi
Trong bài báo này, chúng tôi đánh giá hoạt tính chống oxy hóa của cao toàn phần và các cao phân đoạn của quả cây An xoa bằng hai mô hình: tổng khả năng chống oxy hoá theo mô hình phospho molybdenum và khả năng bắt gốc tự do DPPH. Cao ethyl acetate có khả năng chống oxy hóa tốt nhất và ở nồng độ 350 µg/mL khả năng bắt gốc tự do DPPH là 95,42%. Tổng các hợp chất phenol được xác định bằng phương pháp Folin – Ciocalteu, tổng flavonoid xác định bằng phương pháp tạo màu với AlCl3 trong môi trường kiềm, hàm lượng tổng các hợp chất phenol và flavonoid trong quả cây An xoa: 38,83 ± 0,04 mg GAE/g và 5,82 ± 0,13 mg QE/g.